This website uses cookies. By continuing to use this website, you agree to the use of cookies. More info here
Accept Cookies

CEMENTHAI BUILDING PRODUCTS GALLERY

Bang Sue, Bangkok
Thailand
2005

CEMENTHAI BUILDING PRODUCTS GALLERY

Bang Sue, Bangkok
Thailand
2005

CEMENTHAI BUILDING PRODUCTS GALLERY

Bang Sue, Bangkok
Thailand
2005
-  Identity for the new century การสร้างภาพลักษณ์ให้สอดคล้องกับศตวรรษใหม่ของเครือซีเมนต์ไทยที่มีความ Innovative และ Creative ถือเป็นข้อกำหนดอีกประการในการออกแบบโครงการ ตัวอาคารศูนย์ Cementhai Building Products Gallery มิได้ทำหน้าที่เป็นเพียงสถานที่แสดงผลิตภัณฑ์บริษัทในเครือซีเมนต์ไทยเท่านั้น แต่ควรเป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยน นำเสนอความคิดใหม่ๆ ด้านผลิตภัณฑ์ในแวดวงสถาปัตยกรรม – วิศวกรรม การออกแบบโครงการนี้ ได้พยายามสอดแทรกความ Innovative เข้าไปในส่วนต่างๆ ของอาคาร ตั้งแต่พื้นที่จัดแสดงงานไปจนถึงพื้นที่จอดรถ
-  Improve SCG campus as a whole การก่อสร้างอาคารศูนย์ Cementhai Building Products Gallery เพื่อใช้เป็นพื้นที่แสดงนวัตกรรมทางผลิตภัณฑ์ของบริษัทในเครือฯ และเป็นการตอบแทนสังคมแล้ว อาคารศูนย์ Cementhai Building Products Gallery ควรจะเอื้อประโยชน์ให้กับพนักงานในเครือซีเมนต์ไทย เพื่อเป็นการใช้ประโยชน์จาก Resource  ให้มากที่สุด  การปรับปรุงพื้นที่ริมน้ำ การเปิดที่ว่างเพื่อเป็นสถานที่พักผ่อนและจัดกิจกรรม การจัดให้กลุ่มห้อง Training + Meeting ใช้งานแยกๆ ได้ต่างหากจากพื้นที่อื่นของโครงการ จัดเป็นตัวอย่างของความตั้งใจในการปรับปรุงสภาพแวดล้อมของผืนที่ดินของเครือซีเมนต์ไทยให้ดีขึ้น
-  Before we forget  การมองไปสู่อนาคต จะต้องเป็นการมองย้อนจากอดีต นอกเหนือจากความ Innovative และความคิดสร้างสรรค์ต่างๆ ในการออกแบบโครงการนี้ได้นำเสนอองค์ประกอบ “อิง” ประวัติศาสตร์สอดแทรกเข้าไปในตัวงาน อาทิ การปรับปรุงพื้นที่ริมน้ำซึ่งมีความสำคัญกับระบบคมนาคมในอดีต ตลอดจนถึงการออกแบบตัวพิพิธภัณฑ์ 100 ปี ให้มีความหมายในทางสัญลักษณ์ เพื่อเป็นการเตือนให้ระลึกถึงเหตุและผลของการก่อตั้งบริษัทฯ ตามพระราชประสงค์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๖)
-   Sustainable perspective  ปรัชญาการออกแบบประการสุดท้าย ได้แก่ การออกแบบอาคารให้เป็นตัวอย่างที่ดีในด้านการบริโภคทรัพยากรของโลกอย่างประหยัด แนวทางดังกล่าวได้แก่ ความพยายามในการออกแบบพื้นที่ที่ไม่ใช้ระบบปรับอากาศในหลายๆ จุดที่เป็นโถงร่วมและทางเดิน การเปิดช่องโล่งเพื่อระบายอากาศให้กับพื้นที่จอดรถในชั้นใต้ดิน เป็นต้น
AWARDS
Contract Winning Design : 2006

Share:
Facebook
Email