ASHTON RESIDENCE 41

Sukhumvit 41, Bangkok
Thailand
2017

ASHTON RESIDENCE 41

Sukhumvit 41, Bangkok
Thailand
2017

ASHTON RESIDENCE 41

Sukhumvit 41, Bangkok
Thailand
2017
HAPPY 41 
ด้วยจังหวะชีวิตความเคลื่อนไหวของกรุงเทพฯ เมืองที่มีอัตราการขยายตัวรวดเร็วและมีความหลากหลายมากที่สุดเมืองหนึ่งในโลกปัจจุบัน การอยู่อาศัยในคอนโดมีเนียมพื้นที่กลางเมืองเพื่อความคล่องตัวในการเชื่อมต่อวิถีชีวิตเข้ากับเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพประหยัดเวลาเดินทางให้เกิดความคล่องตัวสูงสุดนั้น หลายครั้งกลับต้องแลกมาด้วยการสูญเสียความเป็นส่วนตัว ขาดสถานที่พักผ่อนอยู่อาศัยอันสงบเงียบร่มรื่น ความต้องการที่อยากพาตัวเองหลบเร้นเหมือนมีประตูวิเศษที่สามารถทิ้งโลกประจำวันไว้เบื้องหลังไปได้ซักช่วงเวลาหนึ่งของวัน กลายเป็นความฝันที่คนเมืองโหยหาและอยากให้สามารถทำได้จริงในโลกความเป็นจริง
Secluded sanctuary สถานที่มหัศจรรย์ในตำนานดินแดนลี้ลับที่ตัดขาดจากโลกภายนอก พื้นที่ที่สามารถสร้างสรรค์บรรยากาศความสงบเงียบเป็นส่วนตัวอย่างสูงสุดเพื่อการพักผ่อนและอยู่อาศัยได้อย่างแท้จริงเป็นแรงบันดาลใจและเป้าหมายหลักในการพัฒนาและออกแบบโครงการนี้เพื่อให้เป็นสถานที่พักผ่อนอาศัยที่สามารถทิ้งโลกไว้ภายนอกได้อย่างแท้จริง

Grand center pool courtyard with super vertical green wall
เป็นปกติที่พื้นที่กลางเมืองที่มีศักยภาพสูงในทุกด้าน จะมีที่ดินรายล้อมโดยรอบที่มีศักยภาพสูงเช่นเดียวกันและสามารถพัฒนาเป็นอาคารสิ่งปลูกสร้างล้อมรอบโครงการได้ในระยะประชิด ซึ่งจะบดบังแสงธรรมชาติ ทิศทางลม ทัศนียภาพที่ดีและสร้างปัญหาความเป็นส่วนตัวให้กับโครงการได้ในอนาคต การจับจองเป็นเจ้าของที่พักอาศัยกลางเมืองเช่นคอนโดมีเนียมนั้น แทบไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าในอนาคตจะมีสิ่งปลูกสร้างหรืออาคารข้างเคียงขึ้นมาเบียดบังห้องพักของเราหรือไม่ และยิ่งนับวันปัญหาลักษณะก็ยิ่งพบได้มากยิ่งขึ้นเนื่องจากการขยายตัวอย่างรวดเร็วของเมือง
การวางผังโครงการนี้จึงเริ่มต้นด้วยวิธีการที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากระบบการวางผังอาคารแบบ conventional planning ที่พบเห็นในโครงการทั่วไป การวางผังอาคารที่เปิดเป็นที่โล่ง Grand courtyard พร้อมสระน้ำขนาดใหญ่กลางพื้นที่ เป็นการสร้างให้เกิดบรรยากาศแห่งการพักผ่อนอันร่มรื่นอย่างสมบูรณ์ขึ้นภายในและตัดขาดอย่างชัดเจนจากบริบทโดยรอบ สอดคล้องกับแนวคิดหลักที่ต้องการให้โครงการนี้เป็น Secluded sanctuary ดินแดนมหัศจรรย์ที่ทิ้งโลกไว้ภายนอก การย่างก้าวเข้ามาในโครงการจะเป็นเสมือนการหายตัวจากโลกประจำวันไปช่วงเวลาหนึ่ง ทุกห้องของโครงการนี้ได้รับการจัดวางให้หันเข้าสู่ทัศนียภาพของ Center pool courtyard ที่มีสระว่ายน้ำพร้อมพื้นที่สีเขียวผนังต้นไม้ทางตั้ง Super-size vertical green wall ที่อุดมสมบูรณ์ตลอดความสูงอาคาร 
Center pool courtyard กลางโครงการนี้ยังวางตัวในแนวทิศตะวันออกตะวันตก ที่สามารถรับแสงธรรมชาติมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตก พร้อมทิศทางแสงเงากระทบผนังต้นไม้และผิวน้ำที่เปลี่ยนแปลงอย่างสวยงามน่าสนใจได้ในแต่ละวัน อีกทั้งยังสามารถเปิดรับทิศทางลมส่วนใหญ่ของปีที่มาจากด้านตะวันตกเฉียงใต้และตะวันออกเฉียงเหนือได้อย่างเหมาะสม

Innovative 45 degree unit orientation
ห้องพักแต่ละห้องได้รับการจัดวางทำมุม 45 องศากับผังรวมโครงการเพื่อเปิดมุมมอง center pool courtyard ที่กว้างมากยิ่งขึ้น โดยทัศนียภาพจากภายนอกสู่ภายนออกของแต่ละห้องเมื่อมองออกมาจะเห็น vertical green wall ผนังต้นไม้สีเขียวสบายตาขนาดใหญ่ การวางห้องทำมุมลักษณะนี้ยังช่วยให้แต่ละห้องมีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้นในขณะที่ยังมองเป็นทัศนียภาพสระน้ำและผนังต้นไม้ภายนอกได้อย่างเต็มที่

Cross ventilation unit design
จากระบบการวางผังอาคารที่ทุก unit มองเข้าสู่พื้นที่ grand courtyard ของโครงการ ระบบทางเดินในอาคารทั้งหมดจึงเป็นแบบ single load corridor โดยทางเดินของอาคารจะวางในตำแหน่งหันออกสู่ด้านนอกของพื้นที่โครงการ ผนัง unit ด้านแนวทางเดินนี้จะมีการเปิดช่องโล่งต่อเนื่องตั้งแต่ชั้น 2 ถึงชั้นดาดฟ้า โดยช่องโล่งนี้ยังทำหน้าที่เป็น buffer area เพื่อให้ผนัง unit มีระยะห่างจากแนวทางเดินของอาคารเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับห้องพักและสามารถเปิดหน้าต่างรับแสงและลมธรรมชาติเข้าสู่ห้องพักที่ด้านนี้ได้ ทำให้ทุก unit สามารถรับและถ่ายเทอากาศจากผนัง unit ด้านทางเดินผ่านไปยังด้าน courtyard ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ให้คุณภาพการถ่ายเทอากาศในโครงการมีประสิทธิภาพที่ดีมากกว่าโครงการทั่วไป

Sky roof garden
พื้นที่สวนดาดฟ้าขนาดใหญ่บนยอดอาคารได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถันเพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มที่ เป็นอีกพื้นที่สันทนาการหลักเพื่อการพักผ่อนของผู้อยู่อาศัยได้อย่างสมบูรณ์

2 parking systems: Conventional parking and full automatic parking 
โครงการได้จัดเตรียมพื้นที่จอดรถไว้ทั้งในแบบอาคารจอดรถทั่วไปที่ผู้อยู่อาศัยสามารถขับรถเข้าจอดได้ตามปกติ และระบบจอดรถแบบอัตโนมัติเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับโครงการได้อย่างเต็มที่

Remote air-conditioning system unit: VRV system
การจัดวาง CDU สำหรับเครื่องปรับอาคารของห้องพักทุกห้องในโครงการได้รับการจัดเตรียมเป็นระบบVRV system ซึ่งสามารถวาง CDU ห่างจากห้องพักได้ระยะไกล CDU ทั้งหมดของโครงการจึงจัดวางไว้ที่ระดับชั้นดาดฟ้าของอาคาร เพื่อการระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด และลดปัญหาเรื่องเสียงรบกวนภายในห้องพักได้อย่างสิ้นเชิง และการบำรุงรักษาสามารถทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพ
Share:
Facebook
Email